GIA HUY

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Giá vé Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 02 02/09, Quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng
  • Giá: 60.000 VNĐ
  • Thời gian mở cửa: 07h00 – 17h00


Bảo tàng Chăm Đà Nẵng

là một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Đây là nơi lưu giữ những cổ vật Chăm với quy mô lớn nhất cả nước, là nơi lưu giữ lại ký ức về một thời vàng son của nền văn hóa người Chăm.

Bảo tàng Chăm là nơi lưu giữ cổ vật mang giá trị văn hóa của người Chăm từ thế kỷ thứ 6 sau công nguyên. Đây là một địa danh thu hút nhiều người tham quan khi đến Đà Nẵng. Bảo tàng Chăm nằm ngay trung tâm thành phố, nơi ngã tư giao cắt của hai con phố đẹp nhất nhì Đà Nẵng là đường 2/9 và đường Trương Nữ Vương.

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng tuy không cao nhưng có dáng vẻ của sự cổ kính, được xây dựng từ tháng 7 năm 1915 với sự giúp đỡ của nhà bác học người Pháp, cho đến 1919 thì bảo tàng được khánh thành và qua nhiều lần tu bổ, bảo tàng được hoàn thiện và giữ được hình dáng như ngày nay.

Bảo tàng điêu khắc Chăm

Được thiết kế sau những bóng cây và bức tường rào hai bên nhưng vấn nổi bật với nước sơn màu vàng và kiến trúc độc đáo theo phong cách Pháp kết hợp với phong cách của người Chăm. Đường dẫn đến bảo tàng mọc nhiều cây hoa dại và bãi cỏ xanh thu hút người đến đây. Ngay tại khoảng sân đã có những bức tượng điêu khắc Chăm bằng đá, chính hình ảnh này thu hút được sự tò mò của du khách đến đây.

Nhìn từ bên ngoài, du khách có thể nhầm tưởng rằng bảo tàng điêu khắc Chăm nhỏ, tuy nhiên, bên trong lại ngược lại hoàn toàn, không gian bảo tàng điêu khắc Chăm rất rộng lớn và được chia thành các phòng trưng bày khác nhau. Phía sau bảo tàng là gian nhà hai tầng mới xây với tầng một trưng bày những cổ vật còn được cất giữ trong kho tầng hai được trưng bày tranh ảnh, tài liệu về kiến trúc Chăm và các nền văn hóa khác ở khu vực Đông Nam Á.

Bảo Tàng Chăm

Cho đến nay, bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn lưu giữ đến 2000 cổ vật nền căn hóa Chăm, trong đó khoảng 500 cổ vật được trưng bày, số còn lại được lưu giữ cẩn tận trong kho. Và 3 cổ vật được xem là bảo vật quốc gia thuộc văn hóa của người Chăm được trưng bày tại đây chính là Tượng Bồ Tát Tara, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Đài Thờ Trà Kiệu.

Đài thờ Mỹ Sơn E1 chính là hiện vật tiêu biểu cho kiến trúc đài thờ của khu di tích Mỹ Sơn và là phong cách mở đầu cho xu hướng bản địa hóa những yếu tố ngoại lai. Đài thờ Mỹ Sơn E1 miêu tả nhiều nhân vật và cảnh sinh hoạt cùng cảnh tượng thiên nhiên, là căn cứ để nghiên cứu về đời sống tâm linh và xã hội của người Chăm cổ đại.

Trong bảo tàng điêu khắc Chăm, hình ảnh vị nữ thần và vú phụ nữa được sử dụng nhiều bởi theo văn hóa của người Chăm thì họ tôn thờ thần Mẹ xứ sở. Ngoài hình ảnh phụ nữ còn có hình ảnh các vị thần mang hình hài động vật và những vị thần gắn với các nhân tố tự nhiên như nước, đất, lá, lửa cũng được sử dụng nhiều trong kiến trúc điêu khắc của người Chăm.

Tại bảo tàng điêu khắc Chăm, những bức tượng được làm chủ yếu bằng đá sa cát, những hoa văn tinh xảo, độc đáo thể hiện sự mạnh mẽ trogn điêu khắc của người Chăm, bên cạnh đá còn có những bức tượng được làm bằng đất nung và đồng.

Khi đến bảo tàng Chăm Đà Nẵng, bạn sẽ được lạc vào quá khứ huy hoàng và sống động của dân tộc Chăm với những đền thờ nguy nga, tráng lệ, những kiến trúc này chính là sự giao thoa giữa nghệ thuật đỉnh cao và tâm linh. Chính điều đó hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan bảo tàng Chăm khi ghé thăm Đà Nẵng, và cũng chính điều đó nên biến bảo tàng điêu khắc Chăm trở thành di sản vô giá của người Đà Nẵng và của cả Việt Nam.

Đến Đà Nẵng, bạn thuê xe máy và tự mình di chuyển đến bảo tàng Chăm để cùng chiêm ngưỡng cũng như tìm hiểu về văn hóa của người Chăm thông qua những bức tượng điêu khắc nơi đây.

Bài viết khác:

Thuê xe máy Đà Nẵng Gia Huy

Địa Chỉ: 126/6 Trần Cao Vân Đà Nẵng

Điện Thoại 0903 529 586

Nhắn tin facebook Zalo: 0903529586